Bài viết liên quan

1 lít bằng bao nhiêu ml? Quy đổi đơn vị chất lỏng chính xác

1 lít bằng chính xác bao nhiêu ml là câu hỏi dạng chuyển đổi vật lý thường gặp rất nhiều trong các bộ môn khoa học tự nhiên trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đời sống của chúng ta vì những lý do khác nhau mà cũng có rất nhiều người quan tâm đến việc quy đổi cần thiết này. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh về cách đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chi tiết về khái niệm lít và ml

Lít và ml là 2 đơn vị rất thông dụng hiện nay, hầu như rất nhiều thứ cần đến đơn vị đo này. Vậy lít và ml là gì, cùng chúng tôi xem qua nội dung dưới đây nhé.

Định nghĩa về đơn vị lít

Lít chính là đơn vị đo thể tích phổ biến hiện nay thuộc vào hệ mét. Tuy lít không thuộc vào đơn vị trong hệ thống đo lường của quốc tế (viết tắt là SI dịch ra tiếng Pháp là: Système International d’unités). Nhưng lít là đơn vị được dùng nhiều trong cuộc sống cùng với các nhiều đơn vị khác như ngày và giờ (các đơn vị đo này đều nằm ngoài SI và đã được SI chấp nhận sử dụng trên toàn thế giới). Theo lý thuyết đơn vị đo thể tích chuẩn của SI chính là đơn vị đo mét khối (kí hiệu là m³).

1-lit-bang-bao-nhieu-ml-1

Định nghĩa về đơn vị ml

ml là cách viết tắt của từ mililít – đơn vị đo thể tích nhỏ hơn so với lít. Trong đời sống ml được sử dụng ít hơn so với lít, ml thường chỉ được sử dụng dùng để đo cho những sản phẩm có thể tích nhỏ chẳng hạn như: mỹ phẩm, rượu, đồ uống, nước hoa… hay dùng tại phòng thí nghiệm.

Xem thêm:   Người bị Covid nên kiêng gì để phục hồi và tránh di chứng?

Kí hiệu của lít và ml

Kí hiệu nguyên mẫu của đơn vị lít chính là l (lưu ý: chữ l dạng viết thường). Tuy nhiên, trong một và trường hợp để tránh nhầm lẫn về ký hiệu lít với số 1, người ta sẽ dùng đến chữ L (L viết hoa) để thay thế cho kí hiệu nguyên mẫu.

Lịch sử hình thành nên đơn vị đo lít và mililít

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml, chúng ta cùng xem qua lịch sử hình thành của nó nhé. Sự hình thành của đơn vị đo thể tích thông dụng lít và mililít trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Dưới đây là những cột mốc trong lịch sử quan trọng hình thành của 2 đơn vị đo này:

1-lit-bang-bao-nhieu-ml-2

 • Năm 1793, đơn vị đo thể tích lít được giới thiệu đầu tiên tại nước Pháp. Lít còn được coi với tên khác là “Đơn vị đo lường cộng hoà” và được định nghĩa như 1 đêximét khối. Nó bắt nguồn từ một đơn vị đo khá cũ của nước Pháp là litron. Litron chính là tên gọi xuất phát từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh.
 • Đến năm 1879, tổ chức CIPM đã bắt đầu công nhận và sử dụng định nghĩa của lít, đồng thời họ cho ra ký hiệu chuẩn l (l chữ thường).
 • Năm 1901, ngay tại hội nghị của CIPM lần thứ 3, đơn vị đo thể tích lít lại được định nghĩa dựa vào khoảng không gian chiếm bởi 1 kilogam nước tinh khiết (trong điều kiện nhiệt độ là 3,98 °C và dưới áp suất 1 atm). Nếu tính theo định nghĩa vừa nêu này, 1 lít có thể tương đương với 1,000028 dm³ (lưu ý: ở một vài quyển tài liệu tham khảo khác lại đưa ra con số 1 lít bằng đến 1,000027 dm³).

1-lit-bang-bao-nhieu-ml-3

 • Năm 1964, tại hội nghị CIPM được tổ chức lần thứ 12, người ta vẫn tiếp tục định nghĩa lại đơn vị đo thể tích lít. Lần này, lít được xét trong mối quan hệ chính xác cùng với mét (lít coi như là một tên gọi khác của đơn vị đêximét khối)
 • Tiếp theo đến năm 1979, trong hội nghị CIPM  tổ chức lần thứ 16, kí liệu lít là chữ L (L viết hoa) lần đầu tiên được đưa vào sử dụng chung. Hội đồng CIPM đã quyết định nhanh ký hiệu L được chấp nhận. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái ngược đưa ra và cho rằng giữa kí hiệu L và l trong tương lai chỉ dùng 1 trong 2. Nhưng mãi cho đến năm 1990, chính hội nghị này cũng cho rằng còn quá sớm để loại bỏ đi 1 trong 2 kí hiệu L và l.
Xem thêm:   Nguyên nhân nước được vận chuyển ở thân chủ yếu qua mạch gỗ

Cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml

Trên đây là một số thông tin giúp cho bạn biết rõ về vấn đề nguồn gốc, quá trình hình thành của đơn vị đo lít và ml. Dưới đây là cách quy đổi chính xác nhất 1 lít bằng bao nhiêu ml:

 • 1 lít = 1000 ml
 • 3 lít = 3000 ml
 • 6 lít = 6000 ml

Bên cạnh đó, nhờ tỉ lệ 1 lít bằng bao nhiêu ml trên bạn sẽ rất dễ dàng để đổi chiều ngược lại từ ml sang lít.1-lit-bang-bao-nhieu-ml-4

 • 600 ml = 0.6 lít
 • 200ml = 0.2 lít
 • 2ml = 0.002 lít.

Ngoài cách đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml  được giới thiệu trên. Bạn cũng có thể đổi các đơn vị thể tích khác sang đơn vị lít như sau:

 • 1 lít = 1.000.000 micrôlit (µL),
 • 1 lít = 1.000 mililit (mL) = 1.000 xentimét (cm³),
 • 1 lít = 100 xentilit (cL),
 • 1 lít = 10 đêxilit (dL),
 • 1 lít = 0,01 hectôlit (hL).

Kết luận

Nỗi vướng mắc về “ 1 lít bằng bao nhiêu ml ?” đã được nêu rõ trong bài viết trên. Đồng thời, chúng tôi cũng đã cho bạn biết được về định nghĩa cũng như lịch sử hình thành của 2 đơn vị đo này, rất mong bạn sẽ học được thêm một kiến thức hữu ích nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *