Bài viết liên quan

Khoảng cách khe lún được quy phạm là bao nhiêu trong tiêu chuẩn xây dựng?

Khoảng cách khe lún quy phạm là bao nhiêu đã được bộ xây dựng của Việt Nam có quy định cũng như tiêu chuẩn cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn liên quan đến những giải pháp của xây dựng nhé.

Khái niệm về khe lún

Có thể nói, khe lún là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm trong xây dựng, vậy khe lún là gì?

Khe lún là một trong những thuật ngữ xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay. Khi lún được hiểu đơn giản là một trong những loại khe biến dạng được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc, công trình công cộng và các nhà ở dân dụng.

Khe lún được cấu tạo ở trong công trình có sự chênh lệch giữa các khối nhà, các khối kiến trúc với nhau. Ta có một ví dụ đơn giản: trong một công trình vừa có cả các khối nhà tầng thấp, có cả các nhà tầng cao. Khi đó khe lún được sử dụng tại một số công trình trên nền đất để có được sức chịu tải khác nhau.

Khe lún được bắt đầu từ vị trí móng được kết thúc tại mái. Khe lún sẽ chia cách công trình thành 2 khối riêng biệt nhau, đảm bảo được sự độc lập giữa 2 phần, tránh được tối đa các hiện tượng lún sụt của công trình diễn ra.

Khoảng cách khe lún được quy phạm là bao nhiêu?

Khi nào khe lún được sử dụng

Khe lún được dùng khi có sự chênh lệch lớn về khối lượng. Ở một số trường hợp, khe lún được sử dụng giúp cân bằng 2 ngôi nhà, Ở các thành phố lớn, việc xây dựng những ngôi nhà thường rất liền kề nhau, nên tường nhà này luôn sát tường nhà kia, các vách tiền là khe nhỏ. Ở trường hợp, giữa 2 nhà cần có khe lún để đảm bảo được các yêu cầu về độ giãn nở, độ lún của công trình. Còn xây dựng trên nền đất thì việc sử dụng khe lún sẽ không cần thiết.

Xem thêm:   Review đèn Led 1.2m Điện Quang và cách sử dụng cho bạn

Khe lún được sử dụng ở các công trình công cộng, các dự án lớn những công trình có chiều dàu và chiều cao lớn. Nên chỉ những công trình có quy mô mới sử dụng còn nhà cho các hộ dân thường không sử dụng đến khe lún.

Tại sao nên đặt khe lún

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm ở khe lún

Thấm khe lún thường được gặp ở các nhà dân là chủ yếu. Nguyên nhân ở thành phố các nhà được xây sát vách nhau, nên xuất hiện hiện tượng thấm ở khe lún bởi các nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất: Nền móng nhà sẽ có sự dịch chuyển, mỗi tường nằm trên một nền móng khác nhau . Lâu dần, các lớp móng này sẽ bị sụt lún và gây lên hiện tượng đường nút ở giữa các vách tường. Khi trời mưa hay thời tiết thay đổi thất thường, nước mưa sẽ ngấm vào tường và hình thành nên các đường rãnh.
  • Thứ hai, khu vực khe lún được thi công nhằm đảm bảo độ bền theo thời gian, tuy vậy, đôi khi các vật liệu chống thấm lại không được phù hợp. Các vấn đề về thời tiết sẽ dẫn đến hiện tượng bị co ngót, giãn nở không đồng đều. Chính điều này, sẽ khiến xuất hiện thêm các vết nứt, gây ứ đọng và thấm qua tường.
  • Thứ ba:  Thông thường chủ nhà thường chủ quan  khi sử dụng các biện pháp chống thấm đơn giản mà lại không có hiệu quả cao như đóng tôn. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có tác dụng bảo vệ được thời gian rất ngắn. Sau một thời gian sẽ bị giảm tác dụng.

Khoảng cách khe lún được quy phạm là bao nhiêu?

Các trường hợp thực hiện khe lún trong xây dựng

Những tường nhà hay công trình công cộng có chiều dài lớn sẽ thường có thêm khe lún. Khoảng cách các khe lún quy phạm không được lớn hơn 60cm về khoảng cách co giãn trên mái không lớn hơn 15cm.

Các kỹ sư cần được tiến hành tính toán chính xác để đảm bảo với chủ đầu tư khi tiến hành thi công. Các kỹ thuật sư cần được tính toán đến khả năng thực hiện và tuân thủ đúng nhu cầu kỹ thuật, đảm bảo tính kỹ thuật khi thiết kế và thi công.

Xem thêm:   Tìm hiểu quy trình thiết kế công trình xây dựng

Chiều dài của nhà là bao nhiêu thì cần đến khe lún?

Các công trình nhà ở thường có diện tích nhỏ, chiều dài hạn chế nên bạn sẽ không cần quan tâm đến khe lún. Trong các thiết kế xây dựng của nhà dân thì việc làm khe lún với chiều dài kết cấu thép sẽ là 40cm, chiều cao bê tông là 20cm sẽ thường không cần đến khe lún.

Các tiêu chuẩn khe lún trong xây dựng 

Tiêu chuẩn bố trí khe lún và nhiệt độ sẽ là: TCXDVN 356:2005 về kết cấu bê tông, bê tông cốt thép- tiêu chuẩn thiết kế tại mục 4.2.13.

Khoảng cách giữa các khe co giãn nhiệt độ sẽ là:

TCXD 4453:1995- kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối- Quy phạm thi công và nghiệm thu mục 6.4.13b) Đặt khe co giãn ở nhiệt độ ẩm, mục 6.7.2 khi co giãn ở nhiệt độ ẩm của lớp bê tông chống thấm mái.

Khoảng cách khe lún được quy phạm là bao nhiêu?

Khe lún lấy 10mm-15mm

Nhiệt độ khe L=45m, chiều dài nhà là 45m sẽ bố trí 1 khe nhiệt độ.

Khoảng cách khe lún quy phạm là bao nhiêu là bao nhiêu?

Khe biến dạng được chia làm 3 loại: khe biến dạng nhiệt, khe lún, khe kháng chấn, khe nhiệt. Khe lún được thiết kế cắt qua thân hầm và móng. Còn bề rộng của các khe sẽ có một công thức gần đúng như sau:

2.k.H2+20mm

Trong đó:

H1: độ cao của khối nhà cao trong 2 khối công trình sát nhau

H2: độ cao của khối nhà thấp

Hệ số k có hệ số khác nhau phụ thuộc kết cấu của ngôi nhà

  • K= 1500
  • k= 1750
  • K= 11 000

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những trường hợp nào nên sử dụng khe lún và tác dụng của khe lún. Bên cạnh đó còn có những tiêu chuẩn cũng như khoảng cách khe lún quy phạm là bao nhiêu. Hi vọng với bài viết này, sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và ý nghĩa cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *