Bài viết liên quan

Tìm hiểu về Ngành Quản lý xây dựng ở các trường đại học

Theo quan niệm của người xưa thì đời người có ba việc lớn là: lấy vợ,tậu trâu và xây nhà. Ngôi nhà, mái ấm luôn được khang trang, đẹp đẽ và chỉnh chu chính là nhu cầu tất yếu của mỗi người. Do đó lĩnh vực xây dựng nói chung và ngành Quản lý xây dựng nói riêng đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và trở thành một ngành nghề “hot”. Có rất nhiều người sẽ thắc mắc Quản lý xây dựng là như thế nào? Tương lai nghề nghiệp ra sao? Học khối nào để thi ? Và rất nhiều những câu hỏi khác, vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn.

Tìm hiểu về Ngành Quản lý xây dựng ở các trường đại học

Quản lý xây dựng là gì ?

Quản lý xây dựng (tiếng anh là Construction Management) là công việc sử dụng kĩ thuật chuyên môn, quản lý dự án để giám sát việc lên kế hoạch, tổ chức thiết kế và xây dựng một dự án từ đầu công trình cho đến khi công trình đó được hoàn tất. Mục đích của Quản lý xây dựng là để kiểm soát thời gian, chi phí và chất lượng, hiệu quả của dự án đó. Quản lý xây dựng bao gồm thiết kế – nhà thầu xây dựng, thiết kế xây dựng, quản lý độ an toàn và sự rủi ro đối với các quan hệ đối tác. Khái quát chung có thể nói: Ngành ”Quản lý xây dựng” là công việc tìm kiếm dự án, lập hồ sơ,… giúp các kỹ sư thi công, người thiết kế dễ dàng tư vấn, giám sát và thực hiện tốt vai trò của mình.

Khi học chuyên ngành này sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý đầu tư dự án theo từng phương diện cụ thể: quản lý nguồn lực, quản lý chi phí và chất lượng dự án, tổ chức và giao khoán sản xuất, quản lý tài chính và nguồn lực, nghiệm thu công trình. Sau khi theo học sinh viên sẽ có các kĩ năng phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công ngoài thực địa.

Xem thêm:   Sảnh thang máy là gì? Các mẫu sảnh thang máy đẹp nhất hiện nay

Muốn thi ngành Quản lý xây dựng thì học khối nào? Và theo học trường gì?

Tìm hiểu về Ngành Quản lý xây dựng ở các trường đại học

    Những khối thi của ngành:

  • A00: Toán, lý ,hóa
  • A01: Toán, lý, anh
  • A02: Toán,lý, sinh
  • D01:Toán, văn,anh
  • D07:Toán,hóa,anh

Các trường đào tạo ngành Quản lý xây dựng: ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Thủy lợi, ĐH Hàng Hải Việt Nam, ĐH công nghệ Tp.Hồ Chí Minh, ĐH Mở TPHCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM,… các trường Đại học trên lấy phổ điểm từ 15-23,5. Ngoài ra còn một số trường cao đẳng xét tốt nghiệp THPT như Cao đẳng Xây dựng số 1, Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội…

Sinh viên theo học Ngành Quản lý xây dựng được đào tạo như thế nào và ra trường làm gì?

Tìm hiểu về Ngành Quản lý xây dựng ở các trường đại học

Ví dụ như chương trình đào tạo tại Đại học Thủy lợi sẽ được học các khối kiến thức đại cương như: Toán cao cấp, tin học đại cương, những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lê nin, tiếng Anh, Hóa, Lý đại cương…

Khối môn cơ sở cốt lõi ngành như:Đồ họa kỹ thuật, sức bền vật liệu, Cơ học chất lỏng…

Khối môn chuyên ngành:Marketing xây dựng, kỹ thuật điện, máy xây dựng, thi công…

Theo thống kê của một tổ chức uy tín: Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Tp.Hồ Chí Minh, Ngành Quản lý xây dựng là ngành thu hút nhiều nhân lực, chiếm khoảng 4% (khoảng hơn 11000 người/ năm) tính riêng cho nhu cầu nhân lực của Tp.Hồ Chí Minh. Sau năm 2015, sau khi nước ta tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (ACE), nhiều cơ hội việc làm đã được mở ra cho người lao động Việt Nam, đặc biệt là việc làm trong lĩnh vực giao thông vận tải, dệt may da giày, chế biến thực phẩm, xây dựng… được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ trong nhiều năm tới. Do đó, cơ hội việc làm liên quan đến Ngành Quản lý xây dựng sẽ không bao giờ thiếu với tất cả mọi người.

Xem thêm:   Biệt thự Ecopark | Làng Hà Lan Ecopark có gì thú vị?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý xây dựng có thể đảm nhiệm một trong số công việc sau: Kỹ sư lập và thẩm định dự án, Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, Giám đốc dự án, Chuyên viên tổ chức quản lí hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng trong các tổ chức, Giám đốc các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Mức lương khi mới ra trường là một trong những vấn đề mọi người quan tâm hàng đầu. Khi mới ra trường thì tùy vào năng lực trình độ và phạm trù công việc mức lương sẽ từ 5-7 triệu/tháng, sau khi ra trường từ 3-5 năm lương sẽ từ 8-12 triệu.

Qua những thông tin cơ bản bên trên thì mong rằng các bạn đã hiểu về ngành Quản lí xây dựng. Và giải đáp các vấn đề thắc mắc về mức lương, học như nào? Ra trường làm gì?. Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn quan tâm về ngành nghề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *