Bài viết liên quan

Đai ôm ống nước là gì và cách sử dụng ra sao?

Hiện nay những công trình lớn hay nhỏ điều sử dụng đai ôm ống nước để cố định các đường ống nước bởi tính tiện lợi và hiệu quả mà nó mang lại. Vậy đai ôm ống nước là gì và tại sao lại được các kỹ sư ưu tiên lựa chọn? Xem bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết

Đặc điểm của đai ôm ống nước 

Đai ôm ống nước là gì và cách sử dụng ra sao?
Đai ôm ống nước hay đai ôm ống Omega

Đai ôm ống nhựa là một sản phẩm dùng để ôm chặt các loại đường ống nhựa hoặc ống kim loại nhằm cố định chúng một cách chắc chắn lại với nhau. Bề mặt cố định chúng có thể là cột, tường, dầm hay tùy theo từng môi trường xung quanh cần làm việc.

Nó có cấu tạo cực kỳ đơn giản với một miếng thép cán mỏng và dẹt. Miếng thép được uốn cong thành dạng chữ C và được lắp đặt cùng với phụ kiện vít nở, nên rất chắc chắn khi sử dụng. Đai ôm ống còn có một cái tên quen thuộc khác là đai Omega mà ngành vật tư xây dựng thường gọi.

Người ta thường dùng đai ôm ống nước tại các công trình công nghiệp, nhà xưởng, các trung tâm, công trình công cộng. Bất cứ vị trí nào cần nâng đỡ đường ống, thì nó đều có thể sử dụng như một thiết bị phụ trợ vô cùng hữu hiệu. Nhờ có đai ôm ống nước mà giúp cho đường ống nước, đường ống cứu hỏa, đường ống thông gió được hoạt động an toàn.

Xem thêm:   Tìm hiểu quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng

Vật liệu làm đai ôm ống nước là gì?

Chất liệu sử dụng làm đai ôm ống có thể thay đổi theo mục đích sử dụng. Bạn thể lựa chọn vật liệu để yêu cầu sản xuất cho đai ôm ống, nhằm mục đích mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất. Các chất liệu được dùng gia công như là tôn, thép carbon mạ điện phân, thép carbon mạ kẽm nhúng nóng hoặc thép không gỉ inox. Trong đó, thép mạ kẽm là vật liệu được sử dụng khá nhiều do khả năng chống ăn mòn tốt mà chi phí không quá tốn kém cho người tiêu dùng.

Mạ kẽm nhúng nóng hiện đang là công nghệ bảo vệ bề mặt hiện đại và được áp dụng nhiều nhất trong số các vật liệu kể trên. Sản phẩm giúp cho các  vật tư cơ khí chống lại những tác nhân ăn mòn của điều kiện tự nhiên như nắng, mưa, các chất hóa học bên ngoài… một cách hiệu quả. Mặc khác, giá thành của đai ôm ống nước loại này lại không quá cao so với các chất liệu khác như inox, nên mọi khách hàng đều có khả năng mua và trải nghiệm. Tuy nhiên, với những mối ghép đòi hỏi chống gỉ tốt cũng như tính thẩm mỹ cao, thì bạn nên chọn chất liệu inox để đảm bảo bề mặt luôn được sáng đẹp và lâu bền.

Ứng dụng của đai ôm ống 

Đai ôm ống nước là gì và cách sử dụng ra sao?
Đai ôm ống nước có nhiều kích cỡ khác nhau
  • Là một trong những chi tiết không thể thiếu dùng để thi công các hệ thống ống nước trong tòa nhà, nhà xưởng, nhà công nghiệp.
  • Là vật tư phụ trong ngành xây dựng, có tác dụng cố định hệ thống đường ống vào một điểm nhất định. Trong xã hội công nghiệp, với những tòa cao ốc, khu chung cư liền kề nhau thì việc sử sử dụng đai ôm ống nước là điều thiết yếu.
Xem thêm:   Những điều nên biết về bản vẽ biện pháp thi công cọc khoan nhồi

Việc thi công hệ thống đường ống thường là công đoạn sau cùng của toàn bộ quá trình xây dựng khi các nhà thầu, kỹ sư xây dựng bắt tay vào việc lắp đặt hệ thống đường ống nước, ống điều hòa, ống thông gió cho toàn bộ công trình.

Cách thi công đai ôm ống nước

Đai ôm ống nước là gì và cách sử dụng ra sao?
Thi công đai ôm ống nước

Dưới đây là những hướng dẫn sơ bộ để bạn có thể bắt tay vào thực hiện công việc gia cố cho đường ống nước nếu bạn chưa từng làm qua công việc này. Các bước chính để hoàn  thiện như sau:

  • Sau khi đường ống đã được định vị xong, xác định các điểm cần cố định ống và đánh dấu lại.
  • Lựa chọn đai ôm ống có kích cỡ phù hợp dựa vào kích thước đường kính ống lắp đặt.
  • Khoan các lỗ trên cột, tường hoặc dầm thật vừa vặn với lỗ chờ của đai ôm ống nước.
  • Cố định đai ôm bằng vít nở.
  • Kiểm tra lại độ an toàn của mối liên kết, đảm bảo không bị rò rỉ nước và bị bung.

Đến đây có lẽ bạn đã biết được đai ôm ống nước và cách sử dụng của nó phải không nào? Thật quá dễ dàng và tiện lợi vô cùng khi sử dụng. Khi bạn cần cố định các đường ống, đừng bỏ qua vật liệu hữu dụng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *