Bài viết liên quan

Nguyên tắc xác định và yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá nhân công xây dựng.

Đơn giá nhân công xây dựng là một trong những điều mà khách hàng rất quan tâm khi có nhu cầu xây mới hoặc sửa sang lại nhà cửa. Nhân công là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng, tuổi thọ cũng như tính an toàn của cả công trình. Chi phí cho nguồn nhân lực là con số không hề nhỏ đối với tổng chi phí thi công một dự án. Bởi vậy, việc tham khảo và quyết định đơn giá cho từng nhân công cần được thực hiện một cách nghiêm túc, để chọn được thợ giỏi, xứng đáng với chi phí bỏ ra. Trong bài viết  này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên tắc xác định và yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá nhân công xây dựng.

Nguyên tắc xác định đơn giá nhân công xây dựng.

đơn giá nhân công xây dựng

Nguyên tắc xác định đơn giá nhân công xây dựng được Bộ Xây Dựng quy định chi tiết tại thông tư số 15/2019/TT-BXD hướng dẫn xác định đơn giá nhân công xây dựng. Thông tư này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/2/2020 và áp dụng cho đến khi có văn bản mới. Theo đó, các đơn vị thi công khi xác định đơn giá nhân công xây dựng (bao gồm nhân công xây dựng và nhân công tư vấn xây dựng) cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

Thứ nhất: Đơn giá nhân công xây dựng cần phù hợp với trình độ, tay nghề trong định mức dự toán xây dựng công trình. Đồng thời phù hợp với điều kiện làm việc, tính chất công việc, chức danh và trình độ của từng người.

Thứ hai: Đơn giá nhân công cần phù hợp với mặt bằng trên thị trường lao động của địa phương, không quá cao cũng không quá thấp. Tuy nhiên, đơn giá không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định.

Thứ ba: Đáp ứng nhu cầu chi trả các khoản phí thuộc trách nhiệm của người lao động (bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp,..)

Xem thêm:   Khu dân cư tiếng anh là gì? Sự khác nhau giữa khu dân cư và khu đô thị

Thứ tư: Đơn giá áp dụng với khoảng thời gian làm việc là 8 giờ/ngày

Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá nhân công xây dựng.

Căn cứ vào nguyên tắc xác định ở trên, có thể thấy rằng đơn giá nhân công được thanh toán với các mức khác nhau. Điều đó cũng có thể hiểu rằng trong thị trường xây dựng, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định đơn giá nhân công.

đơn giá nhân công xây dựng

Yêu cầu kỹ thuật thi công.

Mỗi công trình/dự án đều có những yêu cầu kỹ thuật khắt khe để đạt được tiêu chuẩn nhất định. Đối với công trình có yêu cầu kỹ thuật thi công cao, đồng nghĩa với trình độ nhân công có tay nghề, năng lực cao, chuyên môn vững. Như vậy, để đảm bảo những điều đó, chủ đầu tư cần phải thanh toán đơn giá nhân công cao hơn so với mặt bằng chung. Điều này cũng phù hợp với nguyên tắc thứ nhất của thông tư số 15/2019/TT-BXD.

Điều kiện thi công.

Điều kiện thi công ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nguồn nhân lực, kéo theo sự thay đổi của đơn giá nhân công xây dựng. Trong những điều kiện thi công khó khăn như hầm mỏ, thi công trên cao, tiếp xúc hóa chất hay các công việc nguy hiểm, … thì đơn giá nhân công sẽ được tính cao hơn. Tại một số khu vực cần sử dụng đồ bảo hộ lao động và các thiết bị hỗ trợ an toàn thì chi phí này cũng được tính vào trong đơn giá nhân công xây dựng.

Nguồn nhân lực.

Không phải địa bàn thành phố/tỉnh nào cũng có nguồn nhân lực dồi dào. Trong một số trường hợp cụ thể, nguồn nhân lực được điều động từ các địa phương khác để đảm bảo tiến độ công trình. Bởi vậy, đơn vị thi công cần thanh toán thêm các chi phí ăn ở, phụ cấp đi xa cho các trường hợp này.

Thời gian làm việc.

Khi tiến độ dự án gấp, cần bàn giao kịp cho Chủ Đầu Tư, nhân công phải tăng ca, làm thêm giờ mỗi ngày. Trong trường hợp đó, đơn giá nhân công xây dựng sẽ cao hơn so với bình thường để đẩy nhanh tiến độ.

Xem thêm:   Thang máy tiếng anh là gì? Top 5 thương hiệu thang máy uy tín nhất hiện nay

Địa điểm làm việc.

Thông thường sẽ có sự chênh lệch đơn giá nhân công xây dựng giữa nông thôn và thành thị, giữa vùng có mức sống cao và thấp.

Tầm quan trọng của nhân công xây dựng.

Nhân công xây dựng là thuật ngữ dùng chung cho công nhân, cán bộ kỹ sư, … trong một dự án. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, tiến độ và sự an toàn của công trình. 

đơn giá nhân công xây dựng

Nhân công xây dựng chính là người trực tiếp biến những nét vẽ thành ngôi nhà mơ ước. Từ những người thợ xây lành nghề đắp từng viên gạch đến các kỹ sư giám sát thi công đều là người chắp cánh xây nên ngôi nhà của bạn.

Kiến trúc sư là người thổi hồn lên bản vẽ, theo sát công trình để đảm bảo nó đi đúng hướng, đúng theo thiết kế và công năng sử dụng.

Kỹ sư giám sát là người chịu trách nhiệm cho việc thi công diễn ra theo đúng tiến độ, đúng bản vẽ và đủ công năng. Họ cũng là người chịu trách nhiệm nghiệm thu chất lượng từng hạng mục, đảm bảo công trình đạt yêu cầu về kỹ thuật và an toàn trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra còn rất nhiều thành phần tham gia vào quá trình xây dựng. Mỗi vị trí đảm nhận chức năng khác nhau với sứ mệnh chung đó là mang đến những ngôi nhà an toàn, chất lượng, bền bỉ với thời gian.

Đơn giá nhân công xây dựng chịu ảnh hưởng bởi các nguyên tắc, yếu tố khác nhau. Nó cũng  chiếm một phần chi phí khá lớn trong dự toán. Bởi vậy, gia chủ cần nắm bắt được những yếu tố quan trọng để có thể quản lý chi phí một cách tối ưu nhất. Rất hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp đỡ được bạn đọc trong quá trình quản lý nguồn chi phí này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *