Bài viết liên quan

Khởi công xây dựng nhà máy cần những thủ tục gì?

Ít nhất một lần chúng ta đã từng thấy một lễ Khởi công xây dựng nhà máy trên ti vi hoặc ai may mắn hơn thì được chứng kiến ngoài đời thật. :ễ khởi công xây dựng một khách sạn hay xây dựng nhà máy- công xưởng hoặc xây dựng công trình thủy lợi,… Vậy ai trong số các bạn đã từng thắc mắc rằng vì sao phải làm lễ khởi công (động thổ)? Quy trình của lễ khởi công như thế nào? Thủ tục để khởi công xây dựng là gì ?  Điều kiện để được khởi công một công trình  nhà máy ? Bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc của các bạn về vấn đề này.

Khởi công xây dựng nhà máy cần những thủ tục gì?

Vì sao phải làm lễ “Khởi công xây dựng nhà máy”? Ý nghĩa của lễ “Khởi công xây dựng nhà máy” là gì ?

Nguồn gốc của lễ khởi công (động thổ): nguồn gốc của lễ khởi công bắt nguồn từ Trung Hoa: Vào đời vua Vũ Hán Đế (năm 113 trước công nguyên), sau khi nhận thấy tập tục tế Trời có từ lâu đời mà chưa có tập tục tế Đất, nhà vua đã hội ý quân thần và quyết định tổ chức lễ Xã Tế để tạ ơn thần Đất (lễ Hậu Thổ). Đầu tiên, lễ được thực hiện khi bắt đầu được động đào, xới đất ( cũng như việc tượng trưng cho việc cày đất khi làm ruộng, làm vườn hàng ngày ) với mong ước, nguyện cầu xin một năm mới bình an, nhân dân ấm no, hạnh phúc, nhiều sức khỏe. 

Ngày nay lễ “Khởi công xây dựng nhà máy” được kế thừa và phát huy từ đó nhằm có ý xin phép thần Đất (thổ Địa) cho cả quá trình xây dựng được may mắn.

Ý nghĩa: như đã nói qua một chút ở trên thì lễ khởi công để cầu bình an, may mắn cho quá trình xây cất. Nhưng nếu không xét quá nhiều đến góc độ tâm linh thì lễ “Khởi công xây dựng nhà máy” có ý muốn thông báo đến mọi người thời điểm công trình được xây dựng, bên cạnh đó cũng mang yếu tố tinh thần rất nhiều nhằm cổ vũ tinh thần công nhân, đốc thúc mọi người làm việc.

Xem thêm:   Shophouse Celadon quận Tân Phú phù hợp với đối tượng khách hàng nào?

Lưu ý: xét qua về yếu tố phong thủy thì khi làm lễ khởi công thì phải coi ngày, coi giờ, nhờ người hợp tuổi với chủ dự án để cắt băng khánh thành.

Không những thế bạn cần xem xét qua nhiều yếu tố khác như: khách mời, truyền thông (truyền thông tốt cho một dự án làm một trong những yếu tố quan trọng sau này), MC dẫn chương trình,…

Khởi công xây dựng nhà máy cần những thủ tục gì?

Điều kiện để “Khởi công xây dựng nhà máy”

Để xác định một công trình đã đủ điều kiện hay chưa thì cần trải qua rất nhiều giai đoạn và là một phần hết sức quan trọng. Một số điều kiện phải đáp ứng để hoàn tất trước khi khởi công như:

  • Phải có mặt bằng để đáp ứng quá trình xây dựng: Tiến triển xây dựng có thể tiến hành thông qua kế hoạch theo thời gian hoặc tiến thành xây dựng toàn bộ nếu có quy mô nhỏ. Do đó việc đảm bảo đủ mặt bằng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thi công công trình.
  • Phải có bản vẽ, thiết kế của nhà máy theo từng hạng mục và phải thông qua kiểm tra, kiểm duyệt của chủ thầu. Việc kiểm tra kiểm, kiểm duyệt phải được chủ đầu tư xác nhận trên bản thiết kế trước đó. Và trong quá trình thi công phải thực hiện đúng theo thiết kế đã lập trước đó.
  • Trong quá trình xây dựng chủ đầu tư cần để ý một số yếu tố như: bảo vệ môi trường, an toàn lao động, nhân công…

Thủ tục “Khởi công xây dựng nhà máy”

Khởi công xây dựng nhà máy cần những thủ tục gì?

  • Chuẩn bị xây dựng công trình: Việc giải phóng mặt bằng, đền bù đất cho dân phải được giải quyết thỏa đáng theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam đã ban hành. Việc ra thông báo , quyết định thu hồi đất cần sự phối hợp của Ủy ban nhân dân các cấp trên địa bàn có công trình.
  • Thi công công trình xây dựng: Việc phối hợp với Ủy ban nhân dân các cấp chính quyền để giải phóng đất nền, đền bù thiệt hại cho dân cũng là một giai đoạn cơ bản và quan trọng để chuẩn bị để “Khởi công xây dựng nhà máy”.
  • Giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình: Chủ đầu tư phải có trách nhiệm giám sát chủ thầu trong toàn bộ quá trình thi công. Đồng thời các yếu tố về vệ sinh môi trường và an toàn lao động cũng hết sức quan trọng cần chú ý.
  • Bảo hành, bảo trì công trình sau thi công: Một công ty xây dựng muốn để lại tiếng tắm tốt ngoài việc thi công tốt thì sau thi thi công xây dựng xong phải bảo hành, bảo trì công trình thường xuyên theo đúng kế hoạch đã đề ra để đảm bảo chất lượng hậu thi công.
Xem thêm:   Đố bạn biết: Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Khởi công xây dựng nhà máy cần những thủ tục gì?

Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy việc “Khởi công xây dựng nhà máy” là một việc hết sức quan trọng không phải để làm cho vui. Nó xét đến rất nhiều yếu tố liên quan như : vấn đề phong thủy, một chút yếu tố tâm linh, vấn đề tài chính, pháp luật, điều kiện của chủ thầu và của chủ đầu tư, giải phóng mặt bằng và đền bù đất làm sao cho thỏa đáng hay sau khi thi công phải bảo trì, bảo dưỡng công trình. Nếu bạn đang có ý định khởi công xây dựng nhà máy của mình thì nên xem xét xem có đáp ứng đủ các yếu tố kể trên hay không. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu cơ bản về quy trình để “ Khởi công xây dựng một nhà máy”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *