Bài viết liên quan

Chia sẻ kiến thức về móng đơn nhà 2 tầng cho người sắp xây nhà

Trong kết cấu xây dựng của mỗi công trình thì phần quan trọng nhất vẫn là phần móng. Nếu thi công làm móng nhà không đảm bảo thì có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như: nhà bị lún, nứt; thậm chí nghiêm trọng hơn có thể là nghiêng hoặc đổ sập. Móng được sử dụng trong công trình xây dựng có nhiều loại nhưng chủ yếu là  móng đơn, móng cọc, móng băng, móng bè. Tùy theo tính chất của công trình và tình trạng đất xây dựng để kỹ sư có thể tính toán và quyết định xem nên sử dụng loại móng cho phù hợp với trọng tải công trình xây dựng. Trong đó loại móng được dùng phổ biến nhất chính là móng đơn. Vậy móng đơn là gì, ưu điểm, nhược điểm cũng như những tính chất của loại móng này như thế nào? Cùng xem bài viết về móng đơn nhà 2 tầng dưới đây nhé!

Chia sẻ kiến thức về móng đơn nhà 2 tầng cho người sắp xây nhà

Trước hết hãy cùng tìm hiểu xem móng là gì ?

Móng hay còn gọi là  móng nền, nền móng, móng nhà là phần  kết cấu kỹ thuật được xây dựng nằm dưới cùng của công trình như các loại tòa nhà, cầu, đập nước). Móng đảm nhiệm chức năng gánh vác trực tiếp tải trọng của toàn bộ công trình, đảm bảo cho công trình chịu được sức ép từ của trọng lực của các tầng lầu cũng như là toàn bộ khối lượng của công trình, giúp đảm bảo sự chắc chắn cho công trình. Móng nhà chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được quan tâm và lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác. Bởi đây là nơi quyết định trực tiếp cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Chia sẻ kiến thức về móng đơn nhà 2 tầng cho người sắp xây nhà

Móng đơn là loại móng như thế nào 

Móng đơn khác với móng băng ở chỗ đây là loại móng đỡ một cột hoặc là một cụm cột đứng sát với nhau và có tác dụng chịu lực. Tuy nhiên sức chịu lực của loại móng không cao nên nó thường chỉ được sử dụng cho các công trình có trọng tải vừa cho đến nhỏ như nhà cấp 1, nhà 2 tầng, nhà phố 3 tầng,…

Cấu tạo móng đơn

Móng đơn được thiết kế một cách đơn lẻ, nhìn trên mặt đất có thể là  hình chữ nhật, hình vuông, 8 cạnh hoặc hình tròn. Tùy thuộc vào các mục đích khác nhau của chủ nhà mà móng có thể kết hợp thêm, có thể tạo thành móng mềm, móng cứng. Không chỉ được sử dụng trong xây dựng đơn lẻ mà móng đơn còn được dùng trong việc cải tạo nhà ở hiện nay.

Xem thêm:   5 thiết kế mặt bằng phòng ngủ khách sạn được ưa chuộng nhất hiện nay

Chia sẻ kiến thức về móng đơn nhà 2 tầng cho người sắp xây nhà

Ưu điểm của móng đơn

 • Móng đơn có ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm chi phí. 
 • Móng đơn cũng được thiết kế và xây dựng đơn giản 
 • Thời gian thi công móng đơn nhanh và không tốn quá nhiều nhân lực

Nhược điểm của móng đơn

 • Thông thường móng đơn chỉ được dùng cho cột nhà dân dụng, nhà công nghiệp,… 
 • Khi gặp trường hợp móng phải chịu tải trọng lớn thì cần mở rộng đáy móng đồng thời tăng cả chiều dài móng lẫn chiều sâu chôn móng.
 • Chính vì thế móng đơn chỉ nên sử dụng trong trường hợp đất nền mà có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không quá lớn.

Thiết kế cấu tạo của móng đơn nhà 2 tầng 

Chia sẻ kiến thức về móng đơn nhà 2 tầng cho người sắp xây nhà

Trong thiết kế thi công nhà ở, móng đơn sẽ được cấu tạo bởi một lớp bê tông cốt thép dày, phần đáy móng thường sẽ được đặt trên một lớp đất tốt có chiều sâu tối thiểu là 1m. Việc này nhằm mục đích là để tạo ra một mặt bằng bền vững, chắc chắn cho căn nhà, tránh được những sự thay đổi giữa các vùng giáp ranh của lớp đất tốt và xấu. Bởi một số loại đất có tính chất trương nở khi bão hòa nước nên giải pháp sử dụng móng đơn sẽ giúp căn nhà tránh được sự trương nở.

Trên thực tế, móng đơn được cấu tạo liên kết với nhau bởi hệ thống dầm móng được làm từ một hay nhiều tảng vừa có tác dụng giúp giằng các móng đơn tránh được hiện tượng lún hay lệch giữa các đài móng lại vừa có vai trò quan trọng trong việc đỡ hệ thống tường xây bên trên. Tùy thuộc vào các phương tiện vận chuyển cũng như sức nâng của cần trục mà trọng lượng của mỗi tảng sẽ khác nhau.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, ở phần đáy của móng đơn nên hạn chế đặt trên mặt đất hay trên nền mới đắp để giảm sự phá hoại của các yếu tố thời tiết tiêu cực như lún đất, sạt lở đất, hay xói mòn. Đặc biệt là với những công trình ở vùng núi, trong quá trình thi công sẽ phải hết sức cẩn thận để có thể đảm bảo chất lượng của công trình.

Xem thêm:   Thiết kế kỹ thuật là gì? Tìm hiểu các công đoạn xây dựng hiện hành

Quá trình thi công móng đơn nhà 2 tầng

Trước khi bắt đầu thi công móng đơn thì gia chủ cần phải giải phóng mặt bằng toàn bộ khu đất bằng cách chặt bỏ hết cây cối xung quanh, san đều đất tại khu vực xây dựng và chuẩn bị kỹ lưỡng trước nguyên vật liệu và máy móc cần thiết. Cần có bản vẽ cụ thể bởi nếu chưa có bản vẽ thiết kế sẽ gây khó khăn khá lớn trong quá trình xây dựng. Bản vẽ thiết kế sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát, tính được những tính toán chính xác từ nền móng cho đến nội thất cũng như ngoại thất của căn nhà. Hơn nữa có bản vẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí xây dựng.

Sau khi đã san mặt bằng xong xuôi tiếp tục đào móng theo kích thước và vị trí đã được ghi rõ trên bản vẽ. Nếu như trong quá trình đào thấy có nước xuất hiện ở trong thì ngay lập tức cần hút đi để tránh ảnh hưởng tới độ bền của móng.

Chia sẻ kiến thức về móng đơn nhà 2 tầng cho người sắp xây nhà

Bước tiếp theo là thi công cốt thép: lắp ráp cốt thép theo đúng như bản vẽ, nếu cần có hàn nối thì phải đảm bảo thi công đúng quy định và tưới thêm 1 ít nước để đề phòng các tia lửa điện sẽ làm cháy cốt pha. Muốn chất lượng công trình được tốt nhất, bạn nên chọn lựa những loại thép tốt và có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Vì thép rất dễ bị han gỉ, nên cần chọn kỹ lưỡng. Thép mà tốt thì nhà của bạn mới có được nền móng chắc và an toàn khi xây dựng.

Trình tự cắt thép phải theo quy tắc dưới đây:

 •  Hàn nối phải  đảm bảo ≥ 30d (d là đường kính của thép), 
 • Hàn nối thép cần được làm sạch. 
 • Các đầu chờ cần phải được bảo vệ bằng túi ni lông. 
 • Trước khi ghép cốp pha cần buộc sẵn con kê bằng bê tông đã được đúc sẵn.
 •  Ráp ráp cốt pha phải đảm bảo là không có hiện tượng nước xi măng bị chảy ra ngoài trong quá trình đổ móng.
 •  Thêm nữa, loại gỗ ghép bê tông cũng cần phải chắc chắn để đảm bảo chịu lực tốt.

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức về móng đơn nhà 2 tầng. Hy vọng đây là kiến thức hữu ích cho những ai đang và sắp xây nhà mới. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *