Bài viết liên quan

Tìm hiểu quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng

Chất lượng thi công công trình là một trong những vấn đề được các nhà thầu quan tâm nhất hiện nay. Để đảm bảo hiệu quả cao trong nghiệm thu và kiểm định, bạn cần tuân thủ đúng các bước trong quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng. Cùng tìm hiểu các bước cụ thể ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng

quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng

 

Để đảm bảo công trình kỹ thuật đáp ứng các tiêu chuẩn mà nhà thầu đặt ra, đơn vị thi công cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn, yêu cầu và những quy định trong quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng. Hiện nay trình tự các bước kiểm tra được quy định cụ thể tại Điều 23 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.

Theo đó chất lượng công trình cần được kiểm soát chặt chẽ ngay từ công đoạn mua sắm, chế tạo hoặc lựa chọn sản phẩm xây dựng. Bên cạnh đó các thiết bị và linh kiện sử dụng cũng cần trải qua quá trình kiểm định sâu sắc.

Đối với những linh kiện hoặc vật dụng quan trọng cần thực hiện nhiều thí nghiệm đối chứng, thử tải và kiểm định xây dựng. Đảm bảo công trình xây dựng có bền vững theo thời gian.

Công tác nghiệm thu công trình xây dựng được thực hiện bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời sau khi hoàn thiện công trình, hồ sơ lưu trữ liên quan đến quá trình thi công sẽ được bàn giao và lập hồ sơ đầy đủ.

Các chủ thể cần chịu sự quản lý trong thi công công trình bao gồm:

– Quản lý chất lượng nhà thầu trong thi công xây dựng.

– Sự giám sát của chủ đầu tư, đơn vị kiểm tra và nghiệm thu công việc xây dựng.

– Tác giả của nhà thầu thiết kế.

Xem thêm:   Tìm hiểu quy trình thiết kế công trình xây dựng

Nội dung quản lý chất lượng thi công xây dựng bao gồm:

– Thiết lập hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo phù hợp với yêu cầu, tính chất cũng như quy mô công trình xây dựng. Trong đó cần nêu rõ trách nhiệm của từng cá nhân và bộ phận.

– Tiến hành đầy đủ các thí nghiệm liên quan đến vật liệu, phụ kiện, vật tư và thiết bị công trình trước khi xây dựng cũng như lắp đặt. Đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn, thiết kế của nhà thầu.

– Ghi chép đầy đủ nhật ký thi công xây dựng đúng theo quy định của pháp luật.

– Kiểm tra độ mức độ an toàn và vệ sinh lao động bên trong cũng như bên ngoài công trình.

– Báo cáo chủ đầu tư về chất lượng, khối lượng và các vấn đề liên quan đến thi công công trình xây dựng.

– Chuẩn bị đầy đủ tài liệu để làm căn cứ cho giai đoạn nghiệm thu và kiểm tra sau này.

Bên cạnh những nội dung chính được trình bày trên đây quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng có thể thay đổi linh hoạt. Giúp phù hợp với yêu cầu của chủ thầu cũng như đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng khi thi công.

Tìm hiểu các biện pháp an toàn trong công trường đang thi công

Với mỗi đối tượng khác nhau thì các biện pháp đảm bảo an toàn cũng khác nhau. Cụ thể:

Đối với người lao động

quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng

– Tổ chức các buổi học ngắn hạn, giúp toàn bộ công nhân và nhân viên trong công trường có thể nắm được quy chế và những biện pháp an toàn lao động khi thi công.

– Xây dựng đội ngũ an toàn viên có đeo băng đỏ, loa phát thanh để giám sát chặt chẽ các vị trí thi công, nhắc nhở khi có tiềm ẩn tai nạn lao động.

– Trang bị đầy đủ các đồ đạc bảo hộ lao động như: dây đeo an toàn, bao tay, mũ bảo hiểm,…

– Treo biển quảng cáo hoặc băng rôn, khẩu hiệu, giúp công nhân ghi nhớ mục tiêu an toàn trong lao động. Từ đó nâng cao ý thức bảo vệ bản thân cũng như mọi người khi thi công tại công trường.

Xem thêm:   Review đèn Led 1.2m Điện Quang và cách sử dụng cho bạn

– Đặt ra quy tắc nghiêm cấm uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác trước và trong giờ làm việc.

– Trong điều kiện thời tiết nguy hiểm ví dụ: khi có gió bão cấp 5 thì ngừng làm việc.

– Tại các công trình, cần xây dựng và duy trì một trạm sơ cứu khẩn cấp. Giúp cấp cứu kịp thời các trường hợp bị tai nạn đột xuất. Có khả năng cấp phát thuốc và điều trị nhanh chóng cho toàn bộ công nhân đang xây dựng.

Đối với thiết bị, máy móc trong công trường

quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng

– Kiểm tra cần thận, chi tiết từng bộ phận của máy móc, thiết bị trước khi đưa vào sử dụng và vận hành.

– Áp dụng chế độ bảo dưỡng định kỳ và thực hiện đúng quy trình đã ban hành.

– Trong quá trình sử dụng thiết bị cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Bảo quản tại đúng nơi quy định và trong điều kiện môi trường lý tưởng. Tránh những hỏng hóc không đáng có khi vận hành.

– Xây dựng sơ đồ tổng quan mạng điện lưới và cầu dao trong toàn bộ hệ thống điện. Giúp theo dõi chặt chẽ toàn bộ quy trình vận hành của các thiết bị điện.

– Riêng với quá trình vận chuyển vữa bê tông cần đảm bảo: chuyển động các máy được che chắn; lắp đặt máy tại nơi khô ráo, thoáng mát, có rãnh thoát nước an toàn. Tất cả các vật liệu sử dụng để trộn cần được đảm bảo theo đúng quy chuẩn chất lượng từ nhà thầu.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng trong những công trình đã và đang triển khai trên thực tế. Đảm bảo độ an toàn và chất lượng tuyệt đối khi bàn giao công trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *