Bài viết liên quan

Thiết kế kỹ thuật là gì? Tìm hiểu các công đoạn xây dựng hiện hành

Thiết kế kỹ thuật là một công đoạn không thể thiếu trong mỗi dự án xây dựng. Đây là bước tiền đề có sức ảnh hưởng to lớn đến kết quả thi công trên thực tế. Vậy thiết kế kỹ thuật là gì? Các công đoạn chính để xây dựng thiết kế ra sao? Cùng đón đọc bài viết ngay dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Thiết kế kỹ thuật là gì?

thiết kế kỹ thuật là gì

Xét về bản chất, đây là một công đoạn để tạo ra bản kế hoạch kỹ thuật chi tiết. Là bước cơ sở và tiền đề cho những giai đoạn tiếp theo. Cho phép người đọc có thể tham khảo chi tiết các vật liệu xây dựng được sử dụng ở các chi tiết của công trình. 

Để thực sự tạo được một thiết kế kỹ thuật chỉn chu, yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm cũng như kỹ năng thực hành chuyên sâu. Thiết kế kỹ thuật có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào khi bạn thực hiện dự án. Do đó để làm hài lòng khách hàng ở nhiều quy mô công trình khác nhau, bạn cần linh hoạt xử lý các vấn đề liên quan đến kỹ thuật công trình.

Vậy thiết kế kỹ thuật là gì? Hiểu một cách đơn giản đây là bản vẽ thiết kế được hình thành dựa trên thiết kế cơ sở của một dự án cụ thể. Bản vẽ kỹ thuật cần đảm bảo phản ánh đầy đủ các yếu tố sau: vật liệu sử dụng, thông số kỹ thuật. Có thể nói đây là căn cứ quan trọng để bạn có thể triển khai thành công dự án trên thực tế.

Các khía cạnh của thiết kế kỹ thuật

thiết kế kỹ thuật là gì

Khi xem xét một bản vẽ thiết kế kỹ thuật, cần lưu ý các khía cạnh cơ bản sau:

– Khả năng thích ứng: một thiết kế hoàn hảo cần truyền tải được các dự đoán tương lai liên quan tới công trình. Đồng thời đáp ứng được những yêu cầu và xu hướng mới, tích hợp sử dụng công nghệ hiện đại. tân tiến.

Xem thêm:   Chia sẻ kiến thức về móng đơn nhà 2 tầng cho người sắp xây nhà

– Tự động hóa chính là chìa khóa quan trọng tạo nên một hệ thống hoạt động hiệu quả. Việc xác định các công cụ phù hợp để sử dụng trong công cuộc tự động hóa là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự xoay vòng tệp khi thực hiện dự án

– Kiến trúc tham chiếu: trước khi triển khai hệ thống bất kỳ một bản vẽ thiết kế kỹ thuật nào, bạn cần dựa trên một nền tảng cố định. Đây là bằng chứng có thể sử dụng để chứng minh thiết kế là hợp lệ.

Một hồ sơ thiết kế kỹ thuật cần trình bày được các nội dung chính sau đây:

– Phần thuyết trình: kiến trúc sư sẽ trình bày các lý do, mục đích và ý tưởng thiết kế cơ bản nhằm thuyết phục khách hàng về tính khả thi của bản vẽ.

– Phần bản vẽ: chứa đựng nội dung chính của hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Các con số được tính toán một cách tỉ mỉ, chi tiết và chính xác nhất. Đảm bảo lột tả chân thực hình ảnh thi công trên thực tế.

– Phần dự đoán: trình bày các khó khăn, vướng mắc hoặc những vấn đề phát sinh khác dựa trên dự đoán bản vẽ. Có thể bổ sung thêm nội dung liên quan đến biện pháp khắc phục.

Các giai đoạn thiết kế kỹ thuật trong xây dựng dự án trên thực tế

thiết kế kỹ thuật là gì

Để hoàn thành một thiết kế kỹ thuật của tòa nhà trong tương lai, bạn cần thực hiện đúng trình tự được quy định. Tuy nhiên trên thực tế việc đặt tên và định nghĩa từng giai đoạn còn khá mơ hồ. Dựa trên những kinh nghiệm thực tế có thể phân chia thành một số giai đoạn chủ yếu như sau:

Chuẩn bị và nghiên cứu các tài liệu liên quan

Đây là giai đoạn quan trọng, tạo cơ sở và tiền đề cho việc xây dựng bản vẽ kỹ thuật trên thực tế. Việc nắm vững kiến thức nền tảng và các vấn đề liên quan đến thực nghiệm hiện trường thi công, giúp bạn có thể thuyết phục khách hàng về nội dung bản vẽ.

Xem thêm:   Đèn máng âm trần 600x600 sử dụng bóng đèn Led 0.6m

Bên cạnh đó, ma trận trách nhiệm sẽ được hình thành giúp phân bổ nhiệm vụ thiết kế một cách có tổ chức. Đồng thời cần chỉ định một điều phối viên thiết kế để giám sát và phối hợp thực hiện bản vẽ một cách nhanh chóng.

Thiết lập các vị trí chi tiết

Đối với bản vẽ thiết kế kỹ thuật, trước khi trình bày để khách hàng xem xét, bạn cần đảm bảo các vị trí chi tiết đã được bổ sung một cách chính xác. Ví dụ: lưới gạch trần phải được thiết lập sao cho đầy đủ phụ kiện ánh sáng, đầu phun nước và báo khói cũng như vị trí đặt ở trung tâm….Những ý kiến gần đây đã chỉ ra rằng, giai đoạn này nên được thực hiện bởi một nhóm thiết kế, giúp gia tăng trách nhiệm khi chuyển giao cho các nhà thầu.

Đến gần cuối giai đoạn hai, các thiết kế và thông số kỹ thuật phải có sự trùng khớp với nhau. Đảm bảo kết cấu đồng bộ và phù hợp với những quy định chung của pháp luật.

Giai đoạn đánh giá

Việc đánh giá nên được thực hiện trong toàn bộ quá trình phác thảo bản vẽ kỹ thuật. Tránh các rủi ro về bỏ sót các chi tiết bản vẽ. Ngoài ra một số mẫu cần có sự chấp thuận của khách hàng trước khi bàn giao.

Nếu nhận được sự đồng ý của các bên liên quan, chuyên gia tư vấn tài chính sẽ đóng băng thiết kế và thông số kỹ thuật. Quy trình kiểm soát còn lại sẽ được phê duyệt dựa trên pháp luật.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết, giúp bạn giải đáp thắc mắc thiết kế kỹ thuật là gì? Từ đó áp dụng trong thực tiễn xây dựng bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Đảm bảo làm hài lòng khách hàng và phù hợp với quy định chung của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *