Bài viết liên quan

Đố bạn biết: Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Ngoài trời nắng nóng đến 35 – 40 độ C làm bạn cảm thấy nóng nực và mệt mỏi, bạn sẽ muốn tìm chỗ trú chân, và thường nhận được lời khuyên nên đứng dưới bóng cây. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, dù cùng mục đích chắn nắng như nhau nhưng vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Tính chất hấp thụ nhiệt của mái che bằng vật liệu xây dựng

Tính chất hấp thụ nhiệt của mái che bằng vật liệu xây dựng được thể hiện qua hệ số k là hệ số dẫn nhiệt của vật liệu và hệ số R là chỉ số cách nhiệt của vật liệu xây dựng – phụ thuộc vào độ dày của vật liệu chia hệ số k. Tức là mái che càng dày và làm bằng vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp thì chỉ số cách nhiệt càng cao – lúc ấy thì mức hấp thụ nhiệt sẽ thấp.

Mái che hiện nay có nhiều chất liệu để lựa chọn như bằng tôn, ngói, kính cường lực, tấm poly… Mỗi vật liệu lại có tính chất hấp thụ nhiệt riêng, điều đó giải thích cho việc vì sao cảm giác nóng khi đứng dưới mái tôn lại khác đứng dưới tấm kính lợp. Cụ thể như sau cho một số loại vật liệu thường được sử dụng làm mái che:

  • Chất liệu vải, bạt, lưới đen: tuy có ưu điểm là giá thành rẻ và dễ thi công nhưng do thời gian không sử dụng được lâu cũng như độ hấp thụ nhiệt cao nên mái che kiểu này thường chỉ được dùng tạm thời.
  • Chất liệu tôn: ngày càng phổ biến do giá thành thuộc phân khúc rẻ, trọng lượng nhẹ, thi công không tốn quá nhiều phụ tùng đi kèm. Nếu không có gió bão thì mái tôn bền được khoảng 10 – 20 năm. Độ chắn sáng tốt và nếu là tôn cách nhiệt thì mức chống nóng được nâng lên
Xem thêm:   Thông tin giá bán Beverly Solari
vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng
Mái che bằng vật liệu tôn được ưa chuộng nhất hiện nay
  • Chất liệu nhựa poly: thường được dùng cho các mái che cần sự tạo hình và tính thẩm mỹ cao. Ánh sáng vẫn chiếu qua được nhưng tia uv, hồng ngoại, tử ngoại đã được che chắn bớt nên cũng hạn chế phần nào mức hấp thụ nhiệt.
  • Chất liệu kính cường lực: mức độ truyền ánh sáng qua đạt tuyệt đối, nên cũng nóng hơn so với khi đứng dưới loại mái che khác. Thường dùng trong các công trình cần vẻ bề ngoài sang trọng.
vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng
Mái che bằng kính cường lực đẹp và sang

Tính chất thoát hơi nước của lá cây

Quá trình Quang hợp là quá trình tiến hành thường xuyên của các loại cây xanh. Đó là quá trình cây sử dụng lục lạp để chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng thành các chất dinh dưỡng hữu cơ, nuôi dưỡng cây phát triển. Được ví như hoạt động hô hấp của con người  – không thể thiểu và lặp đi lặp lại liên tục. Tuy nhiên, trái ngược với con người hít oxy và thải ra khí CO2, cây hấp thụ khí CO2 và trả ra O2 cho môi trường. Cũng vì lý do đó mà các chiến dịch môi trường đưa ra đều khuyến khích trồng thật nhiều cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng
Tránh nắng dưới tán cây xanh rì thế này có lẽ ai cũng hết nóng

Như thế, khi đứng dưới bóng cây, bạn không chỉ được hưởng bóng râm mà còn cảm thấy mát nhờ luồng khí O2 trong lành cây nhả ra và hơi nước mát do lá trong quá trình quang hợp.

Đâu là câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Sau khi tìm hiểu về tính chất hấp thụ nhiệt của mái che bằng vật liệu xây dựng và tính chất thoát hơi nước của lá cây, bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên. Đó chính là “Khi bạn đứng dưới mái che bằng vật liệu xây dựng thì sẽ thấy nóng do tính hấp thụ nhiệt của mái che, còn đứng dưới bóng cây lại mát nhờ cây đang quang hợp và lá cây đang thoát hơi nước”. Bên cạnh đó, tuy cùng chắn nắng, nhưng màu sắc của tán cây xanh sẽ làm bạn vừa mát mắt, vừa mát lòng hơn so với màu sắc nhân tạo của các mái che kia. Từ đó cảm giác cũng sẽ thoải mái hơn, cảm giác đỡ nóng bức hơn.

Xem thêm:   Top 3 loại sữa rửa mặt tốt và an toàn nhất cho mọi làn da

Mách bạn vài mẹo nhỏ chống nóng khi đi dưới trời nắng

  • Chống nắng đúng cách:  Không phải ở đâu cũng có mái che hay bóng cây cho bạn trú nắng, vì thế nếu ra ngoài vào một ngày mặt trời rực rỡ, nhớ tự chuẩn bị cho mình những vật dụng che nắng cá nhân như: mũ, kính râm, găng tay, áo chống nắng.
  • Uống đủ nước: Hãy luôn nhớ cung cấp cho bản thân đủ nước, vào những ngày nắng nóng thế này, bạn nên cố gắng tiêu thụ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Uống đều đặn mỗi 15 -30 phút, không nên đợi khát mới uống
  • Ăn nhiều thực phẩm mát: theo tính cân bằng âm dương, mùa hè nên ăn các thức ăn có tính hàn như: rau xanh, hải sản, thịt vịt, các loại đỗ, dưa gang, bầu, mướp… để điều hòa thể trạng, làm mát từ bên trong mát ra.
  • Không nên phơi mình dưới nắng quá lâu: dù bạn đang làm công việc gì, mỗi 2 – 3h làm việc dưới nắng, bạn nên tìm chỗ nghỉ ngơi trong bóng râm, chỗ mát để cơ thể điều hòa thân nhiệt, tránh toát mồ hôi quá nhiều khiến cơ thể mất nước, suy kiệt.
  • Tận dụng cây xanh: hãy cố gắng trồng thêm nhiều cây lấy bóng mát quanh khu mình sống như: cây bàng, cây hoa sữa, cây xà cừ… Đây là biện pháp lâu dài mà cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Vậy là bạn đã hiểu và biết thật nhiều kiến thức thú vị xoay quanh câu hỏi “Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?”. Hẹn gặp lại độc giả cùng những kiến thức hay ho hơn tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *